Các nhóm người hâm mộ Liverpool FC nên cẩn thận với việc tiếp quản câu lạc bộ

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên FacebookChia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Tôi không thể không lo ngại về ngôn ngữ được sử dụng bởi hai nhóm cổ động viên Liverpool – Spirit of Shankly và ShareLiverpool FC – nhằm đưa ra giá thầu cho câu lạc bộ.

Cả hai câu lạc bộ ủng hộ – hoặc như Spirit of Shankly khá hào hoa tự gọi mình là “công đoàn” – đều có liên kết với Cánh tả, cũng như hầu hết các thành phố tự hào về quá khứ chính trị của mình, nhưng tôi sợ rằng họ đang trồng nhầm cây với mô hình của họ vì tương lai của Liverpool FC.

Mục đích của việc tiếp quản là thuyết phục người hâm mộ chia tay 150 triệu bảng để mua một cổ phần đáng kể của câu lạc bộ. Họ tin rằng một khi được mua lại, họ có thể điều hành câu lạc bộ theo cách tương tự như Barcelona và Real Madrid – nơi người hâm mộ (hoặc các thành viên) bỏ phiếu bầu chủ tịch của mỗi câu lạc bộ với những hứa hẹn về mục tiêu chuyển nhượng. Tất nhiên, thành công của Real Madrid và đặc biệt là Barcelona sẽ được hoan nghênh, nhưng mô hình này nghe có vẻ thiếu sót.

Ví dụ, Real Madrid là một câu lạc bộ không bền vững về tài chính với những khoản nợ đáng kinh ngạc vẫn tồn tại vì Real Madrid được coi là câu lạc bộ thành lập của Tây Ban Nha. Một loạt các khoản cho vay khó đòi từ giới nhà giàu của đất nước lịch thi đấu uefa champions league bị bỏ qua vì để gọi chúng vào sẽ là sự hủy hoại tài chính trong một đất nước vẫn có một cấu trúc cứng nhắc của giới thượng lưu.

Trong khi đó, Barcelona có lẽ là một mô hình tài chính tốt hơn, nhưng lại có quy mô khổng lồ đến mức khiến Liverpool bị lép vế. Barcelona đại diện cho cả một quốc gia Catalonia, cả ở Catalonia, bên trong Tây Ban Nha và trên toàn thế giới – và có tài sản thế chấp và sức kéo để phù hợp.

Liverpool thậm chí không thể tuyên bố có được sự ủng hộ hoàn toàn của chính thành phố của họ.

Có lẽ câu lạc bộ duy nhất của Vương quốc Anh có khả năng tạo ra một mô hình tương tự như Barcelona là Celtic, đội có sức hút toàn cầu “tự nhiên” vô song vì có mối liên hệ với Ireland, Glasgow, Scotland và Công giáo.

Spirit of Shankly và ShareLiverpoolFC có lẽ đúng khi lo lắng về quyền giám hộ của George Gillett và Tom Hicks của chủ sở hữu – xét cho cùng, cả hai đều không có nhiều thành công trong các đấu trường thể thao của Mỹ. Tuy nhiên, họ đã khá hơn khi kết nối Dubai (DIC) bày tỏ quan tâm đến việc mua 98% cổ phần của Gillett vào năm ngoái. Kinh tế học đơn giản của bóng đá hiện đại cho thấy rằng quần chúng không có vốn hoặc khả năng cơ động để đối phó với những nhu cầu thay đổi nhanh chóng của việc sở hữu một câu lạc bộ. Tốt nhất hãy đợi người hảo tâm giàu có tiếp theo đến cùng – và hy vọng những điều tốt đẹp nhất.